Nam châm là gì ? Nó có hút vàng bạc không?

nam châm là gì nam châm có hút bạc không

Nam Châm là gì ?

Nam châm là vật có thể phát sinh ra lực hút đối với các loại kim loại như sắt, niken, coban hay các hợp kim của chúng. Đối với nam châm có hai cực gồm cực Bắc và cực Nam. Khi gặp nam châm cùng cực chúng có khả năng đẩy ra. Còn khi chúng khác cực nhau sẽ sinh ra lực hút. Bên cạnh đó, những vật có cảm từ cao cũng sẽ có khả năng sinh ra lực hút hoặc đẩy khi gần nam châm. Lực được sinh ra từ nam châm được gọi là từ lực.

Từ tính của nam châm dựa trên các hạt điện vận động. Và trong sắt cũng có các hạt điện từ nên cũng có từ tính. Chúng vận động tự phát trên phạm vi nhỏ tạo ra hạt điện vận động trong vùng từ nhỏ khi tiếp xúc hoặc đặt cạnh nam châm. Bởi nam châm có 2 từ cực ở hai đầu. Một đầu là cực Nam kí hiệu là S. Một đầu là cực Bắc kí hiệu là N. Từ trường trong nam châm di chuyển từ cực Bắc đến cực Nam tạo thành từ lực hút đẩy kim loại nhất là sắt có từ tính. Khi sắt được đặt gần nam châm sắt sẽ nhiễm từ nên chúng hút nhau. Còn các kim loại khác như đồng, chì, nhôm… không nhiễm từ nên không có từ tính và không bị nam châm hút.

Nam châm có hút vàng bạc không?

Ngoài vàng ra thì bạc cũng được nhiều người ưa chuộng vì sự an toàn và bảo vệ sức khỏe. Bởi bạc không gây dị ứng ngứa da cũng như khả năng kị gió. Được rất nhiều phụ huynh tin dùng và lựa chọn để mang cho trẻ nhỏ bởi tính lành của nó.

Lắc chân bạc, lắc tay bạc ELVT01
Vàng và bạc đều không bị hút bởi nam châm

Ngoài ra, vàng và bạc đều không bị hút bởi nam châm. Và đây cũng là cách thử bạc khá tốt tại nhà. Bởi nhiều người sợ bạc có nguy cơ gây kích ứng da do không phải bạc nguyên chất. Nhất là khi chúng ta mua bạc cho trẻ nhỏ. Do đó, dùng nam châm để kiểm tra bạc có nguyên chất không được xem là lựa chọn tốt nhất.

Với nam châm vừa tiện lợi vừa dễ dàng kiểm tra tại nhà. Vì ai cũng muốn an toàn tuyệt đối với trang sức mà trẻ đeo. Nếu thấy nam châm hút nghĩa là trang sức bạn thử không hoàn toàn là vàng bạc nguyên chất. Tuy nhiên lưu ý với bạc 925 chỉ có thể kiểm tra tương đối mà thôi. Vì trong bạc 925 có 7,5% tỉ lệ các hợp chất khác có thể bị hút bởi nam châm. Sẽ không khách quan nếu như kim loại có từ tính được sử dụng làm thành phần tạo độ cứng cho bạc 925.

Trong những loại trang sức cầu kì đòi hỏi mỗi nhà sản xuất pha vào với tỉ lệ 92,5% là bạc và 7,5% là các kim loại khác. Tùy mỗi nơi sản xuất mà họ có công thức pha bạc tỉ lệ 7,5% với thành phần riêng biệt. Do đó, sự kiểm tra nam châm với bạc 925 có thể sẽ không chính xác.

Xem thêm tác dụng của bạc đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status