Ý nghĩa bông hồng cài áo báo hiếu

Hoa cài áo hàn quốc hoa hồng bằng vải ELCA07

Tại sao lại có bông hồng cài áo báo hiếu?

Ý nghĩa bông hồng cài áo báo hiếu…Từ bao giờ người Việt đã xem biểu tượng bông hồng cài áo báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan là ngày dành những tình cảm của người con tặng cho mẹ bông hồng cài áo báo hiếu để cảm ơn và trân trọng mẹ ? Nhớ lại mùa Vu Lan năm ấy, tôi bước vào chùa lòng trĩu nặng, mắt ướt nhòa nhớ đến dì. Đúng,  người dì mà tôi coi như mẹ đã mất hơn 1 năm rồi. Từ khi không còn nhìn thấy hình bóng thân thương của dì thì tôi cũng như các em của tôi xem mọi thứ xung quanh tuy vẫn vậy nhưng trong lòng như rơi vào khoảng không trống trãi lặng im …

Cài áo bông hồng bạc 925 đính đá pha lê cao cấp ELCA01

Cài áo bông hồng bạc 925 đính đá pha lê cao cấp ELCA01

Quan điểm của tôi về bông hồng cài áo báo hiếu

Mẹ ơi, 2 tiếng gọi thân thương nếu bạn còn mẹ. Khi mất mẹ rồi ta mới biết trân quý 2 tiếng gọi mẹ ơi hơn nữa! Vì vậy, chúng ta phải biết thương mẹ, đừng làm mẹ chúng ta đau lòng. Đừng để khi mất mẹ rồi mới hối hận. Vì ta còn đang có cơ hội được tặng bông hồng cài áo báo hiếu với những tình cảm và những kỉ niệm tuyệt vời bên mẹ.

Bởi vậy mới nói, bông hồng cài áo báo hiếu dành tặng mẹ là khi ta đang còn mẹ. Chúng ta ai cũng có mẹ, trong mắt mẹ chúng ta là thiên thần đáng yêu nhất. Dù ta có xấu xí hay ngốc nghếch thế nào đi nữa thì tình cảm mẹ dành cho ta không bao giờ kể hết được. Dù sông có cạn, núi có mòn cũng không phai nhòa tình cảm mẹ dành cho ta. Những khi mẹ bệnh, mẹ cũng không muốn con cái biết. Và những khi mẹ lam lũ làm việc vất vả vì ta cũng là tất cả vì ta mà thôi. Vậy chứ, trong chúng ta ai cũng đã không dưới 1 lần hỗn hào với mẹ. Đã không dưới 1 lần làm những điều sai trái với mẹ.

Hàng năm, bông hồng cài áo báo hiếu mùa Vu Lan không những là dịp để tưởng nhớ mẹ. Hơn nữa với tôi mùa Vu Lan nếu bạn còn mẹ thì đây là dịp để bạn dành tặng cho mẹ bông hồng cài áo báo hiếu. Và ôm mẹ thật chặt để nói những lời cảm ơn vì ta may mắn còn có mẹ trên đời.

Bài hát “Bông hồng cài áo” báo hiếu

Trong chúng ta ai cũng có ý niệm nhớ về mẹ qua hình ảnh bông hồng cài áo báo hiếu. Một biểu tượng tình yêu thương cao quý để tưởng nhớ người sinh thành ra mình. Với ý nghĩa đó vào những năm thập niên 60, nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ đã phỏng theo thơ của thiền sư Thích Nhất Hạnh cho ra đời nhạc phẩm “Bông hồng cài áo” nói về mẹ như là khởi nguồn của nhạc làm nền chính cho nghi thức cài bông hồng cài áo báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan, bài hát Bông hồng cài áo vừa để tôn vinh mẹ, cảm ơn mẹ và cũng nói lên những người con còn mẹ hãy vui đi vì còn mẹ.

Hoa cài áo hàn quốc hoa hồng bằng vải ELCA07

Hoa cài áo hàn quốc hoa hồng bằng vải ELCA07

Lịch sử bông hồng cài áo báo hiếu

Qua tìm hiểu được biết, ngày lễ Vu Lan trùng với Tết của người Hán. Ngày này cũng trùng hợp với ngày lễ xá tội vong nhân của người Á Đông. Trong tín ngưỡng nhân gian ngày này là ngày mở cửa ngục. Diêm Vương cho phép các vong nhân trở lại dương thế thăm lại người thân. Và có cơ hội được xá tội thoát sanh về cảnh giới an lành. Qua sự tích của vị Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ của bà ra khỏi ngạ quỷ. Ngày lễ Vu Lan cũng là ngày lễ để chúng ta noi gương báo hiếu bà vào mỗi năm ngày rằm tháng bảy.

Bông hồng cài áo báo hiếu ở nước ngoài

Ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Lễ tôn vinh mẹ tiếng anh là Mother’s Day diễn ra vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng năm. Trong ngày này, sự tôn vinh những giá trị cao đẹp dành cho mẹ được thể hiện tình yêu thương và biết ơn sâu sắc qua những món quà như bông hồng cài áo báo hiếu của chúng ta vì sự hy sinh cao cả, chăm sóc ân cần, vị tha mà mẹ đã dành trọn tình cảm nuôi nấng ta nên người

Trong lịch sử, đã tồn tại từ lâu những ngày lễ nói về mẹ như lễ Vu Lan. Chẳng hạn như lễ cúng thần Rhea – Mẹ của các vị thần Hy Lạp. Hay vào năm 1600 ở Anh Quốc, ngày lễ tri ân mẹ diễn ra trước lễ Phục sinh 40 ngày. Qua đó nói lên tình cảm bao la của mẹ không khoảng cách, không thời gian.

Ý nghĩa bông hồng cài áo báo hiếu

Nói đến công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành thì không thể nào dùng bút mực diễn tả, kể siết hết được. Và hiển nhiên lòng hiếu thảo được đề cao nhất từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây trong mọi thời đại. Cha mẹ sinh ta ra, nuôi nấng ta, thương lắm vì ta mà chịu đựng khổ đau. Đến khi ta muốn đền đáp công ơn thì than ôi cha mẹ đã già, rồi trở về cát bụi. Qua đó, ý nghĩa bông hồng cài áo báo hiếu dành tặng đấng sinh thành để nói lên lòng hiếu thảo của đạo làm con trong mùa lễ Vu Lan.

Samacmo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status