Cách làm sáng bạc

Cách làm sáng bạc

Cách làm sáng bạc đơn giản

Tất cả chúng ta ai cũng biết khi để trang sức bạc ở ngoài 1 thời gian chúng sẽ dần mất đi vẻ sáng bóng. Đây là sự phản ứng tự nhiên của bạc với phốt pho và hydrogen sulphide (H2S) trong không khí. Vì vậy emoah mách bạn cách làm sáng bạc đơn giản để làm sạch đồ trang sức mà dù ít dù nhiều khi bạn sử dụng trang sức ắt cũng có lúc bạn sẽ gặp.

#1. Cách làm sáng bạc với chanh hoặc dấm

Đây là cách khá đơn giản với chất axit từ chanh hoặc dấm. Bằng cách ngâm trang sức bạc vô nước chanh hoặc dấm trong nửa tiếng sẽ làm cho bạc sạch bóng. Sau đó, ta mang trang sức bạc rửa sạch lại và lau khô bằng vải mềm.

#2. Cách làm sáng bạc bằng nước dùng khoai tây

Chỉ cần đặt đồ trang sức của bạn vào thau nước ấm cùng với khoai tây đã được bóc vỏ và ngâm chúng trong khoảng từ 3-4 tiếng.

#3. Cách làm sáng bạc bằng baking soda

Nhanh hơn bạn có thể bỏ trang sức bạc vào cốc nước và cho vào 1 thìa bột baking soda. Kế đó để ngâm chúng trong 10 phút rồi rửa sạch lại sẽ làm cho bạc sạch bóng hơn.

#4. Cách làm sáng bạc với vỏ tỏi

Cũng là cách đơn giản, bạn đặt trang sức bạc và vỏ tỏi cho vào 1 cái nồi nước. Sau đó, đun sôi cho đến khi bạc sáng bóng. Và lưu ý bạn cẩn thận nhất là những trang sức có đính đá. Khi vớt trang sức từ nước sôi ra bạn nhớ để nguội rồi mới rửa lại nước thường nhé.

cách làm sáng bạc
cách làm sáng bạc

#5. Cách làm sáng bạc bằng cách sử dụng oxy già

Trước khi dùng cách làm sáng bạc bằng oxy già  ta nên rửa qua xà phòng. Việc này để rửa trôi mọi mảng bám để có nhiều sự tiếp xúc với dung dịch oxi già khi ngâm trang sức vô. Tiếp theo bỏ trang sức bạc vào dung dịch oxi già để chúng tạo ra phản ứng hóa học.  Đây là phản ứng đặc trưng để khử muối bạc và chờ trong khoảng từ 10 tới 20 giây. Cùng lúc đó ta dùng bàn chải lông mềm chà nhẹ bề mặt trang sức cho sáng bóng. Cuối cùng, ta vớt trang sức ra và rửa sạch lại với nước rồi dùng khăn mềm lau khô.

#6. Cách làm sáng bạc với nước tiểu

Đây là cách mình nhận định là dơ. Xong, nó vẫn là 1 trong những cách hữu hiệu để làm sáng trang sức mặc dù không mấy ai thích điều này. Trong nước tiểu có 1 chất gọi là amoniac với nồng độ 10% sẽ làm sáng trang sức bạc khi ta ngâm chúng trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại và lau khô trang sức.

Các cách làm sáng bạc dễ dàng khác

#7. Cách làm sáng bạc với nước rửa chén

Làm sáng bạc hiệu quả đơn giản dễ làm bằng cách rửa nước rửa chén pha loãng. Vì nước rửa chén có chất Cacbonat giúp dễ dàng tẩy đi các bụi bẩn bám vào trang sức. Lưu ý với những trang sức có đính đá quý bạn không được dùng nước nóng nhé. Vì nước nóng khi pha nước rửa chén để rửa trang sức sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây nứt đá.

#8. Cách làm sáng bạc bằng cách sử dụng kem đánh răng

Với cách sử dụng kem đánh răng bạn chỉ cần bôi 1 chút kem lên bàn chải mềm rồi bôi đều lên bề mặt trang sức và chà sát sẽ có tác dụng làm sáng bóng trở lại. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước và dùng vải mềm lau khô nhé.

#9. Cách làm sáng bạc bằng nước vo gạo

Nước vo gạo mang đun sôi cùng với trang sức bạc cần làm sáng bóng và khuấy đều cho đến khi sáng bóng trang sức. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước và dùng vải mềm lau khô.

#10 Cách làm sáng bạc bằng tro bếp

Khi sử dụng 1 lượng tro bếp vừa đủ để cọ nhẹ vào trang sức bạc. Ta sẽ thấy bạc sáng trở lại sau khoảng 5 phút. Tuy nhiên ở thành thị sẽ rất khó để tìm ra được tro vì đa số người dân sử dụng bếp gas và bếp từ.

#11. Cách làm sáng bạc bằng …

Bên cạnh những cách làm chủ động như trên bạn có thể đến nơi cửa tiệm bán trang sức để nhờ họ vệ sinh và làm sáng trang sức thay cho bạn. Ở đó, họ có đầy đủ máy móc trang thiết bị hiện đại chuyên dụng xử lý hoặc xi lại một lớp bạc với một mức phí nho nhỏ và thậm chí là miễn phí để trang sức bạc của bạn được xử lý một cách toàn diện và ưng ý nhất.

Cuối cùng, bạc cũng sẽ bị đen nếu để trong phòng ẩm ướt hay tiếp xúc với lưu huỳnh trong không khí vì để bên ngoài  1 thời gian dài. Do đó, ngoài các cách đánh bóng bạc thì cách làm sáng bạc tốt hơn hết để bảo quản trang sức bạn nên để chúng trong 1 chiếc hộp đựng nữ trang kín đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Tìm hiểu thêm về tác dụng của bạc

emoah.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status