Cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà

cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà

Tìm hiểu cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà …

Bạn có biết cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà vừa hữu hiệu, an toàn mà dễ dàng ứng dụng không. Từ lâu ông bà ta đã xem đây phương pháp dân gian trị bệnh cảm gió tốt nhất. Bởi cách đơn giản này mà từ xưa đến nay được truyền lại từ đời này sang đời khác. Dù cho y học phát triển vượt bậc và càng ngày càng tiên tiến. Nhưng phương pháp trị bệnh theo cách cổ truyền vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Vì sự an toàn, đơn giản và người bệnh mau khỏe trở lại.

Cũng bởi sự phát triển y học cùng với tốc độ toàn cầu hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Sự chuyên nghiệp đòi hỏi kinh phí rất lớn để trang bị những thiết bị y học tiến tiến. Điều này gây không ít tốn kém mà chỉ những trung tâm y tế thành thị mới đáp ứng đủ điều kiện. Do đó, không thể đáp ứng kịp thời cho những nơi vùng xa xôi thôn quê được. Nên biện pháp trị bệnh khi trái gió trở trời ông bà ta vẫn áp dụng bằng phương pháp như cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà là biện pháp hữu hiệu nhất.

Nguyên nhân bị cảm gió

Trong Đông y thường gọi bệnh cảm gió là trúng gió. Do thời tiết khí hậu thất thường, cơ thể chưa thích nghi kịp. Hoặc do sự tiếp xúc với nắng gió ở bên ngoài vào cơ thể qua lỗ chân lông. Bởi khí độc vào cơ thể trong lúc hệ miễn dịch chúng ta đang yếu nên rất dễ sinh bệnh. Chẳng hạn như gây đau đầu, xổ mũi, toàn thân ủ rũ, tứ chi mệt mỏi. Nếu không trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này, người bệnh nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn ít chất béo để mau khỏi.

Trong cơ thể chúng ta khi bị cảm, cơ thể người cảm có nhiễm lưu huỳnh qua da. Khi tiếp xúc với bạc sẽ gây ra phản ứng hóa học với nhau. Nên bạc Ag và lưu huỳnh S tạo thành Ag2S có màu đen gây ra bề ngoài bạc chuyển đen. Song song đó, trong khi bạc có tác dụng diệt khuẩn thì lòng trắng trứng khi chà xát với da sẽ làm bít nhỏ lỗ chân lông. Điều này ngăn không cho khí độc trở ngược vào cơ thể.

cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà
cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà

Hướng dẫn cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà

Khi bị bệnh cơ thể chúng ta sẽ rất nhạy cảm. Nơi có khí độc hay còn gọi là nơi có gió thì người bệnh sẽ cảm thấy đau khi chạm. Vì vậy chúng ta phải có cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà sao cho hợp lý. Vừa giúp người bệnh mau khỏi mà vừa giúp họ đỡ đau hơn khi cạo. Tuy nhiên, chỉ có 1 cách là đánh theo chiều xuôi từ trên xuống dưới theo hướng 1 chiều. Tùy sức chịu đau người bệnh mà dùng lực vừa phải để có thể phát gió giải hàn giảm nhiệt. Với lại xem nguyên nhận bệnh của họ mà ta có chỗ đánh gió hợp lý. Ví dụ như ta thường đánh gió chủ yếu trên lưng, tay để giải cảm lạnh. Bị ho ngứa cổ họng thì ta đánh gió vùng xương ngực.

Chuẩn bị những gì:

Ta chuẩn bị gồm những thứ như sau:

– Vài quả trứng luộc

– Đồng bạc hoặc vật bằng bạc khác nhưng không góc nhọn, cạnh xước gây trầy da người bệnh

– Nước luộc trứng còn nóng

– Khăn mỏng như mù xoa hay khăn sữa

– It gừng tươi đập dập và một ít tóc rối.

Cách túm khăn vô đồng bạc và trứng gà:

Trứng gà bóc vỏ và cắt làm đôi để lấy lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng ra. Lấy khăn mỏng đặt lên lòng bàn tay. Rồi để nửa lòng trắng trứng để ngửa lên khăn mỏng. Sau đó ta cho ít tóc rối, gừng, đồng bạc như đã chuẩn bị vào bên trong lòng trắng trứng. Kế đó ta úp nửa quả lòng trắng trứng còn lại vào thành 1 và túm khăn lại. Buộc túm chặt khăn mỏng để không bị rơi ra bên ngoài. Ta nhúng tất cả vào nước nóng đã luộc trứng rồi lấy ra vắt chân khăn cho ráo bớt nước.

Cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà:

Sau các bước chuẩn bị như trên ta cầm túm khăn miết với góc 45 hoặc 90 độ. Và bắt đầu miết từ trên xuống dưới dài từ đầu xuống gáy. Rồi đến ngực từ trong ra ngoài, và đến lưng, đến bụng và tứ chi. Miết từ từ mỗi bộ từ 3 đến 5 phút đến khi thấy da nổi tím đỏ là ra gió. Khi thấy khăn nguội lạnh ta lại tiếp tục lấy đồng bạc ra lau sáng, thay trứng nóng khác và lại ngâm tiếp cho khăn nóng lên lại

Đánh gió một lúc ta nên kiểm tra xem đồng bạc có đổi màu hay không. Khi thấy sự thay đổi của đồng bạc tức là người bệnh đang dần hồi phục. Sự thay đổi này giúp ta biết bệnh nhân như thế nào và có thuyên giảm hay không. Nếu đồng bạc chuyển sang ánh đỏ vàng tức là bệnh nhận bị cảm nắng. Còn đồng bạc mà chuyển sang màu xám đen tức là bệnh nhân bị cảm gió. Và hiển nhiên bạc sẽ không bị đổi màu nếu như không có bệnh. Nếu thấy đồng bạc bị đổi màu thì dùng ít tro bếp cọ nhẹ vào bạc để làm bạc sáng bóng trở lại.

Những lưu ý với cách đánh gió bằng đồng bạc và trứng gà …

Lưu ý: Thời gian đánh gió từ khoảng 5 đến 10 phút trong 1 lần/ngày và không quá 3 lần liên tục. Khi đánh gió nên tới nơi ấm áp, tránh gió lạnh như quạt hay máy lạnh. Không đánh gió ở vùng da bị bỏng lửa hay bị lở loét. Và tránh những người có da dễ mẫn cảm, máu khó đông và các bệnh liên quan đến da liễu. Cẩn trọng không đánh gió phụ nữ có thai và cho con bú và nên hỏi ý kiến bác sĩ. Không được tắm sau khi đánh gió 30 phút vì dễ nhiễm nước do nở lỗ chân lông. Sau khi đánh gió xong, ta có thể cho bệnh nhân ăn lòng đỏ trứng gà để giữ dạ. Và có thể cho người bệnh uống cốc nước nóng pha chút muối cho toát mồ hôi mau hết cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

DMCA.com Protection Status